CAFECONTROL

Nhận định giá cà phê thế giới từ 17-22/05/2021: Giá có lên khi nỗi lo lạm phát qua đi?

Nhận định giá cà phê thế giới từ 17-22/05/2021: Giá có lên khi nỗi lo lạm phát qua đi?

Thị trường cà phê vốn rất nhạy cảm với các yếu tố tiền tệ. Suốt cả tuần qua, lo sợ lạm phát gây áp lực cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải thay đổi lãi suất vốn đang rất thấp. Điều đó một lần nữa lại dấy lên tâm lý hoang mang trong giới đầu tư tài chính để rồi họ rút vốn nhanh, tạo nên một cuộc chỉnh giá xuống mạnh trên hai sàn cà phê phái sinh. Hệ quả là giá cà phê trong nước rớt khỏi mốc cao nhất tính từ đầu năm 2021 là 35,2 triệu đồng mỗi tấn chỉ trong thời gian ngắn.

Đây không phải là lần đầu tiên thị trường tài chính mới lo sợ lạm phát tại Mỹ và các nước tiêu thụ cà phê. Mà cũng thật vậy, hiện nay yếu tố duy nhất có thể làm biến động các nền kinh tế và thị trường tài chính trong đó có các sàn hàng hóa thương phẩm chính là hiện tượng lạm phát quay trở lại. Thật ra người trên thị trường vẫn thấy đấy. Nhưng phản ứng lần này tỏ mạnh mẽ hơn. Do dịch Covid-19, ngân hàng trung ương các nước đều đã giảm mức lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất cộng với việc cung ứng  tiền tối đa vào nền kinh tế để chống suy thoái.

Dù trên bề nổi, chưa thấy động tác nào xảy ra trên thị trường xuất phát từ các ngân hàng trung ương, nhưng tâm lý lo sợ lạm phát thực sự đã sùng sục ngay trong ruột của các nền kinh tế và thị trường tài chính. Một nhà đầu tư tay ngang cũng có thể hiểu rằng khi tiền mặt và lực thanh khoản quá dồi dào trên thị trường, thì khối lượng tiền tăng và một khi khối lượng tiền tăng, thì nền kinh tế trượt chân vào hố lạm phát không sớm thì muộn.

Khối lượng tiền mặt khổng lồ trên thị trường đã được chính phủ và ngân hàng trung ương nhiều nước nhồi lên cao như núi với hàng chục nghìn tỷ Usd để chặn dịch Covid-19. Một khi chặn đứng được đại dịch, sức tiêu thụ và đầu tư kinh doanh phải bùng nổ. Tuần trước, thông qua các báo cáo kinh tế của Trung Quốc, của Mỹ, của Anh Quốc…thảy đều được nhận ra nhờ đa số người dân tại đó đã được tiêm chủng. Cho nên, lần này, áp lực lạm phát mạnh càng thấy rõ.

Thị trường tài chính tuần qua tìm ra trước đáp án “nếu lạm phát xảy ra, đầu tư vào chỗ nào?” và phản ứng không khác mấy với cách làm truyền thống. Các nhà đầu tư bán Usd và các tài sản rủi ro giao dịch bằng đồng Usd để dồn tiền vào bất động sản, kim loại quý như vàng, nay còn thêm một kênh giao dịch “phái sinh” có thể thay cho thương phẩm vàng,  đó là đầu tư vào các đồng tiền công nghệ như Bitcoin và Ethereum…chẳng hạn.

Vả lại, một khi có lạm phát, các ngân hàng sẽ giảm bơm tiền, tăng lãi suất…Như vậy, giá cà phê trên hai sàn phái sinh tuần qua rơi theo chiều thẳng đứng không hẳn do một yếu tố cung cầu nào đó mà chính là do giới đầu tư trên sàn lo chạy trước, “làm giá” trước, trước khi quá muộn.

Bài viết liên quan

Đăng ký ngay để nhận được thông tin sớm và chính xác nhất

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Hãy trở thành người đầu tiên hợp tác với chúng tôi
  02838207552
  Chat zalo
  Chat zalo
  Chat zalo Call Now Button