Hạt điều là một loại thực phẩm quen thuộc, có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng cần có những lưu ý nếu thường xuyên ăn loại hạt này.
Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của hạt điều bao gồm chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh, tốt hơn rất nhiều so với những món thông dụng khác như kẹo hay khoai tây chiên, theo MSN.
Hạt điều rang tự nhiên thì ít đường, muối và cholesterol. Tuy nhiên, những người thường xuyên ăn loại hạt này cần lưu ý vì chúng rất giàu calo.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong một phần ăn trung bình khoảng một nắm tay, tương đương 28 gram hạt điều rang, sẽ bao gồm 156 calo, 12 gram chất béo không bão hoà, 9 gram carbohydrate, 5 gram protein, 2 gram đường và 1 gram chất xơ.
Với thành phần dinh dưỡng khá lành mạnh, hạt điều thường trở thành lựa chọn cho người giảm cân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ăn chúng thì không béo.
Các nghiên cứu chỉ ra, người ăn các loại hạt – trong đó có hạt điều, ít bị thừa cân hơn những người khác chỉ đơn giản vì chúng khiến cơ thể no lâu, theo MSN.
Lượng protein trong 28 gram hạt điều tương đương với một khẩu phần thịt tương tự. Do vậy, nếu thật sự muốn giảm cân bằng cách ăn hạt điều, cần cân nhắc chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi ăn hạt điều rang muối. Bởi chúng sẽ chứa thêm rất nhiều muối và dầu, khiến thành phần dinh dưỡng không còn thật sự ưu việt như hạt điều rang chín tự nhiên